กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ

Broadcasting and Telecommunications Research and Development Fund for Public Interest

ผลงานกองทุน
โครงการพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับบริหารและจัดการฟังก์ชั่นเครือข่ายเสมือนจริง (VNFs as a Service: VNFaaS) เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสร้างระบบนิเวศเครือข่ายเสมือนจริงสนับสนุนเครือข่าย 5G ในอนาคต (ระยะที่ ๑)
ปีที่ได้รับทุน :  2564
หน่วยงาน :   สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ
ทุนประเภท :  วิจัย
งบประมาณ :   3,929,875.63 บาท
ระยะเวลา :   730 วัน

วัตถุประสงค์ :   1. เชิงการวิจัยและพัฒนา (R&D): เพื่อวิจัยและพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าวฯ
(1) สนับสนุนให้เกิด การสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการจำลองระบบเสมือนจริง (virtualization technology) ที่สอดคล้องกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ICT และบริบทของประเทศ
(2) ส่งเสริมให้เกิดการสร้างระบบนิเวศเครือข่ายเสมือนจริงเพื่อช่วยให้ผู้บริการหรือผู้ดูแลเครือข่ายมีความคล่องตัวในการจัดสรรทรัพยากร ควบคุมลำดับการทำงานของฟังก์ชั่นเครือข่ายเสมือนจริงต่างๆ (Virtual Network Functions: VNFs) บริหารและจัดการวัฏจักรของแต่ละฟังก์ชั่นฯ และจัดเตรียมสภาพแวดล้อมเสมือนจริงให้เหมาะสมกับการทำงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนคอยประสานให้การทำงานเป็นไปอย่างอัตโนมัติสอดคล้องกับบริบทและความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้งาน
(3) ส่งเสริมให้เกิดการให้บริการฟังก์ชั่นเครือข่ายเสมือนจริง (VNFs as a service) ต่างๆ ได้ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญต่อการสร้างระบบนิเวศเสมือนจริงสนับสนุนเครือข่าย 5G ในอนาคต

2. เชิงเศรษฐกิจ: เพื่อสนับสนุนให้เกิดการสร้างกระบวนทัศน์หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการจำลองระบบเสมือนจริงที่เหมาะสมต่อการใช้งานในบริบทของประเทศไทย ตลอดจนเป็นการส่งเสริมให้เกิดลดสัดส่วนการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ โดยการใช้องค์ความรู้ เครื่องมือ และบุคลากรที่มีในการพัฒนานวัตกรรมขึ้นเอง เพื่อสร้างโอกาสให้การเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันและการพึ่งพาตัวเอง

3. เชิงสังคม: เพื่อพัฒนาแนวทางในการใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มดังกล่าวฯ โดยการส่งเสริมให้เกิดการใช้งานจริง ตลอดจนเพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้าง use case ใหม่ๆ ในทุกๆ มิติของภาคอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน โดย use case ที่สนใจในระยะเริ่มต้นของการพัฒนา (ระยะที่ ๑: proof of concept) คือ
• การจัดเตรียมระบบนิเวศเสมือนจริง (Management and Orchestration (MANO) framework) เพื่อคอยจัดสรรทรัพยากรเครือข่าย ควบคุมลำดับการทำงานของระบบ บริหารและจัดการวัฏจักรของแต่ละฟังก์ชั่น (VNFs) และประสานให้การทำงานเป็นไปอย่างอัตโนมัติสอดคล้องกับบริบทความต้องการใช้งานหรือนโยบายที่กำหนดไว้ เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถเรียกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
• การจัดเตรียมฟังก์ชั่นเครือข่ายเสมือนจริง (VNFs as a Service: VNFaaS) เช่น ฟังก์ชั่นเครือข่ายเสมือนจริงที่สนับสนุนด้านความปลอดภัยต่างๆ ไว้บนระบบคลาวด์ (firewall, antivirus scanner, IDS, ฯลฯ) เพื่อให้ผู้บริการเครือข่ายหรือผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถเรียกใช้งานได้อย่างเหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการเฉพาะด้านเพื่อสนับสนุนการรักษาความปลอดภัยบนระบบเครือข่ายขององค์กร
• การให้บริการฟังก์ชั่นเครือข่ายเสมือนจริงและการทำ service function chaining ตามบริบทและความต้องการของผู้ใช้งาน (VNFs on-demand services)

Screenshot-2026-03-10-151534-(1).png
Screenshot-2026-03-10-151602.png
Screenshot-2026-03-10-155504.png
Screenshot-2026-03-10-155515.png

ดาวน์โหลดผลงาน
รายงานฉบับสมบูรณ์ โครงการพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับบริหารและจัดการฟังก์ชั่นเครือข่ายเสมือนจริง (VNFs as a Service: VNFaaS) เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสร้างระบบนิเวศเครือข่ายเสมือนจริงสนับสนุนเครือข่าย 5G ในอนาคต (ระยะที่ ๑)